Nhật Bản từ lâu đã được xem là “vùng đất của đậu phụ” với nhiều món ngon nổi tiếng. Qua bài tay tài hoa và óc sáng tạo, người Nhật Bản đã chế biến thành rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ nguyên liệu này.

Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá các món ăn ngon được chế biến từ đậu phụ nhé.

Đậu phụ kinu: Kinu hay còn gọi là kinugoshi, hay silken, nghĩa là đậu lụa. Đúng như tên gọi của nó, kinu là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà, rất mềm và dễ vỡ nên khó chế biến. Kinu thường được ăn lạnh với xì dầu, hành lá và một chút wasabi.

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

Đậu phụ abura-age: Tương tự như món đậu rán ở Việt Nam, món abura-age của người Nhật là miếng đậu phụ thái mỏng rán ngập dầu cho tới khi có màu vàng và xốp. Abura-age có thể ăn riêng hoặc dùng làm vỏ nhồi các nguyên liệu khác vào như món inarizushi, hay được thái mỏng để trang trí trong món súp miso để tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản
Đậu phụ momen: Cùng với Kinu, momen là một loại đậu phụ tươi phổ biến nhất ở đấ nước Nhật Bản. Đậu được ép nước kỹ hơn kinu nên có độ xốp, giàu protein và giữ được hình dạng tốt hơn khi chế biến. Momen có thể được chế biến theo rất nhiều kiểu như rán, nướng, nấu súp… giúp người dùng có cơ hội thưởng thức được nhiều món ăn ngon.

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

Đậu phụ atsu-age: Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp.

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản
Đậu phụ yakidofu: Yakidofu là một loại đậu phụ tươi nướng qua rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Yakidofu được bán sẵn rất nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản.
món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản
Đậu phụ yose tofu: Yose tofu còn gọi là oboro tofu, là một dạng đậu phụ non được hóa đông trong trạng thái không bị ép nên rất mềm. Loại đậu này được đóng gói khi vẫn nóng, nên giữ được trọn vẹn hương vị của nó. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc nấu súp.
món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản
Đậu phụ yuba: Yuba là món ăn đặc trưng của Kyoto. Yuba chính là lớp màng trên bề mặt của sữa đậu nành sau khi đun sôi. Lớp màng này được vớt bằng một que tre, sau đó cuộn lại dùng để ăn tươi hoặc sấy khô qua than củi. Yuba sấy khô dùng để chế biến thay các loại thịt gia súc, gia cầm trong các món ăn chay. Loại đậu này có hàm lượng protein và chất béo rất cao.

Vừa rồi là những món ngon được chế biến từ đậu phụ theo nền ẩm thực của vùng đất Nhật Bản. Quả là thú vị và tuyệt vời phải không nào? Với 7 món ngon này, bạn hoàn toàn có thể đưa chúng vào bàn ăn gia đình mỗi ngày đấy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here