Tết, chính là sắc mai vàng, đào hồng, là trăm hoa khoe sắc tỏa hương trên mọi nẻo đường. Tết, là nhà nhà sum vầy rộn vang tiếng cười. Tết, là cùng nhau ngồi bên mâm cỗ tràn đầy hương vị và nói về chuyện năm cũ, chuyện năm mới. Các content món ăn ngày tết của việt nam đơn giản, không quá cầu kì nhưng lại góp phần làm cho hương vị ngày tết thêm đậm đà.

Vì đặc điểm vùng miền và văn hóa cũng có sự khác biệt mà các click this site món ăn ngày tết việt nam có sự khác nhau nhất định giữa các miền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều món chung trên khắp ba miền đất nước.

Đầu tiên phải kể đến đó là bánh chưng, bánh tét –  đặc trưng  visit here món ăn tết miền bắc, women seeking men mcminville tn món ăn tết miền nam. Miền bắc thì là bánh chưng và bánh tét cho hai miền còn lại. Thật ra chúng đều được làm từ nếp, nhân là thịt, đậu xanh. Nhưng miền bắc gói thành hình vuông còn miền trung và miền nam gói thành hình trụ. Ngoài ra, còn tùy vùng mà người ta sẽ thay đổi, thêm vào phần nhân một vài nguyên liệu khác để tạo ra nét riêng biệt của mình. 

Kế đến là dưa hành – một món ăn kèm không thể thiếu trên bàn ăn. Tết của tôi luôn có chút vàng của đu đủ, sắc đỏ của cà rốt, màu trắng ngà của kiệu, mang trong mình chút mặn, chút chua giúp tôi ăn ngon miệng hơn. Tùy theo vùng mà người ta chuộng thứ gì đó. Ngày têt sẽ có củ hành muối chua, củ kiệu dầm cùng cà rốt đu đủ, có vùng còn cho thêm su hào, …

Giò nạc, giò thủ (chả) là món ăn luôn có mặt mỗi khi tết đến, xuân về. Thường thì nó được làm từ thịt heo, thịt bò, ở các vùng biển cá nhiều thì có thể làm từ cá. Giò là thịt được xay trong cối cho thật nhuyễn, định hình trong các ống hình trụ, rồi mang hấp. Khi dùng, giò thái theo khoanh, nó trắng mịn (hoặc khác tùy nguyên liệu), bày lên đĩa sao cho trông đẹp mắt và dễ gắp. Những khoanh giò có bề mặt mịn, có vài lỗ bằng hạt gạo do nước thoát ra thành bọt trong khi hấp.

Một món ăn nữa phải nhắc đến là chả giò (miền nam, miền bắc) hay ram (miền trung). Về cơ bản thì chúng giống nhau về cách làm và phần nhân: thịt nạc, tôm, nấm mộc nhĩ, cà rốt, hành, tiêu, gia vị và được cuốn bằng lớp vỏ bánh. Ở miền bắc thì người ta dùng bánh đa, miền trung dùng bánh tráng bột gạo, miền nam gói bằng bánh có pha chút đậu xanh. Khi ăn dùng kèm với rau xà lách, cải xanh, dưa leo, … và chấm cùng nước mắm.

Xuân về tết đến chính là lúc  món ăn ngày tết việt nam xuất hiện và tô đậm thêm cho không khí ngày tết. Tầm này ngoài quê chắc mẹ tôi đã bắt đầu chuẩn bị làm củ kiệu rồi. Thật là mong chờ đến tết mà!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here