Miền Trung từ bao lâu nay vẫn được biết đến với khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi đến nổi: “Chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Nhưng mà không vì thế mà tết của người miền Trung không có gì hấp dẫn. Cùng anh em hai miền nam bắc, hãy ngắm qua những right here món ăn ngày tết miền trung nhé.

http://restaurantapplianceparts.com/product-tag/delfield/ 1/ Bánh tét miền Trung

Bánh tét bánh chưng đã trở thành món ăn không thể nào thiếu được của mâm cỗ  http://tethyssrl.it/61564-dte39454-dating-coach-houston-tx.html món ăn tết cổ truyền việt nam, tuy cũng là bánh tét nhưng mà bánh tét của miền Trung lại khác miền Nam, vì nó giản dị hơn, nhân cũng không nhiều như của miền Nam.

click this over here now 2/ Ram 

Tương tự như chả giò của miền nam, nhưng người miền trung quen gọi là ram. Nó cũng có nhân là thịt, nấm mèo, cà rốt, khoai lang, gia vị rồi được gói lại bằng cái bánh tráng gạo của người xứ Quảng. Ngày tết, nếu ngán thì người ta đổi sang nhân bắp. Bắp trái mua về rồi được bào nhỏ, tẩm ướp gia vị, lá hẹ hoặc lá lốt rồi cuốn bình thường. Chiên ngập dầu rồi ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm là đúng chuẩn miền Trung.

3/ Giò chả

Cái món này tuyệt nhiên không lúc nào vắng bóng trong danh sách các món ăn ngày tết miền trung. Chả lụa được làm từ thịt heo, chả bò được làm từ thịt bò, còn có chả cá tươi rói từ các cảng biển nước mặn.

4/ Dưa món

Tôi nhớ cứ gần tết, mẹ lại mong trời có chút nắng đặng còn phơi củ kiệu với lá chuối. Lúc còn nhỏ, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh các cô, các bà của xóm cứ đi chợ về trong giỏ lúc nào cũng có vài chùm kiệu xanh mướt, mấy củ cà rốt đỏ tươi. Trong nhà hể có đu đủ thì tuyệt nhiên để dành, đợi chúng gần chín là hái xuống tẩn mẫn tỉ mỉ rồi gọt rồi tạo hình. Khắp sân nhà ai ai cũng có một nong phơi cur kiệu, cà rốt, đu đủ. Ba hay bảo tết mà không có củ kiệu thì ăn mất hẳn vị. Lúc nhỏ không ăn được kiệu nên chưa hiểu, giờ lớn rồi thì quả thật đúng là như vậy. Chút mặn mặn, chua chua miếng bé bé vay mà làm dạy hương vị tết, thêm vị đậm đà thêm cho các món ăn

Ngoài ra, còn có thể có thêm các đặc sản của vùng miền. Bởi vì miền Trung có cả núi, đồng bằng lẫn biển nên sẽ đa dạng và phong phú.

Miền Trung tuy nghèo khó, con người quanh năm chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng mà món ăn ngày tết miền trung không vì thế mà đại khái, qua loa. Dẫu có giản dị nhưng nó cũng gói trọn tấm lòng của người làm đối với ông bà tổ tiên và khách khứa đến nhà.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here